96 CÂU HỎI VÌ SAO: CÁC LOẠI MÀN HÌNH TRÊN SMARTPHONE

Thảo luận trong 'Thảo luận chung - hỏi đáp, trợ giúp' bắt đầu bởi truongRV, 8/3/15.

 1. Diễn đàn đang đang trong quá trình nâng cấp phiên bản 2017...
  Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi gì hãy post thông tin lỗi TẠI ĐÂY hoặc gửi mail đến csupport@choimobile.vn để được hỗ trợ nhanh nhất. BQT cũng rất mong muốn nhận được góp ý từ bạn !
  Cảm ơn bạn rất nhiều, Khách.
 1. truongRV

  Senior Member

  29/1/13
  123
  121
  0
  Nam
  Phu-Li, Hà Nam, Vietnam
  Có 2 loại màn hình sử dụng rất phổ biến hiện nay đó là LCD và AMOLED. Và từ hai loại màn hình này mà các nhà sản xuất đã tạo ra các biến thể khác để giúp nó phù hợp hơn với sản phẩm của mình. Và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai loại màn hình này.

  Màn hình LCD

  Công nghệ thứ nhất là màn hình LCD, đây là loại màn hình tinh thể lỏng và LCD chính là tên viết tắt của từ Liquid Crytal Display. Màn hình này được cấu tạo bởi bốn lớp chính đó là: lớp bảo vệ bên ngoài, lớp phân cực, lớp tinh thể lỏng và đèn nền. Lớp bảo vệ bên ngoài có nhiệm vụ bảo vệ các linh kiện khác khỏi bị hư hỏng và thường được làm từ nhựa hoặc kính. Lớp phân cực giúp lớp tinh thể lỏng truyền ánh sáng chính xác tới mắt người xem.

  Video cho anh em tiện theo dõi:  Màn hình LCD thì cũng có 2 loại khác nhau:

  Loại đầu tiên là Twisted Nematic (TN) LCD

  Các nhà sản xuất hiếm khi dùng cụm từ Twisted Nematic mà thường chỉ gọi màn hình của họ là "TFT LCD". Twisted Nematic là một phương thức các tế bào tinh thể được "xoắn" trong màn hình để tái tạo lại màu sắc và thường được dùng cho các smartphone giá rẻ do dễ sản xuất.

  Nếu so với loại màn hình LCD còn lại là In-Plane Switching (IPS), màn hình TN có góc nhìn hẹp hơn, màu sắc và độ tương phản cũng kém hơn do đó không được sử dụng cho các smartphone đắt tiền. Tuy nhiên, những màn hình LCD của máy tính hay TV thì nhiều khả năng sử dụng tấm màn hình loại TN. Hình ảnh hiển thị của tấm màn hình TN không hề xấu nhưng nó vẫn xếp sau những công nghệ khác.

  Loại màn hình TN này cũng được Sony và Samsung nghiên cứu ra hai loại biến thể cao cấp hơn đó chính là Super LCD hay S-LCD. Đây là loại màn hình mà được HTC dùng trên những sản phẩm dòng One của mình mà bạn thường gặp.

  Loại thứ hai là In-Plane Switching (IPS) LCD

  Các màn hình IPS LCD sử dụng phương pháp xoắn các tế bào tinh thể có tổ chức hơn và cung cấp hình ảnh chất lượng hơn nên thường được dùng trong các smartphone cao cấp. Các ưu thế chính của màn hình IPS LCD so với màn hình TN là góc nhìn tốt hơn và màu sắc trung thực hơn do cách tấm nền này hoạt động giúp làm giảm hiện tượng chuyển màu khi thay đổi góc nhìn. Các màn hình IPS có tỉ lệ tương phản cao hơn so với màn hình TN và trong một số trường hợp có thể so sánh với công nghệ AMOLED.

  Hầu hết màn hình IPS trên smartphone là Super IPS (S-IPS) hoặc Advanced Super IPS (AS-IPS). Đôi khi các nhà sản xuất gọi các màn hình của họ là IPS LCD hoặc TFT IPS LCD nhưng nhiều trường hợp sử dụng tên riêng như:

  Retina - từ được dùng cho các tấm màn hình IPS do LG sản xuất cho Apple có mật độ điểm ảnh cao được sử dụng trong iPhone 4, iPhone 4S và iPad thế hệ 3.

  NOVA – từ để tiếp thị của LG sử dụng cho những màn hình IPS LCD của hãng này có khả năng cho độ sáng tới 700 nits, cao hơn phần lớn các màn hình khác.

  Super LCD 2 – thế hệ tấm màn hình S-LCD thứ hai do Sony sản xuất sử dụng công nghệ IPS thay vì TN. Super LCD 2 cho màu sắc rất trung thực, độ tương phản cao, độ sáng và góc nhìn rất tốt do làm giảm kích thước và khoảng cách giữa các lớp thành phần và được một số tổ chức đánh giá là màn hình smartphone tốt nhất hiện nay.

  màn hình thứ 2 là AMOLED

  Nếu cơ chế hoạt động của LCD khá phức tạp với nhiều lớp kết hợp với nhau, cơ chế hoạt động của AMOLED đơn giản hơn nhiều. AMOLED, viết tắt của cụm từ Active-Matrix Organic Light-Emitting Diode, là màn hình phát các màu trực tiếp từ các đèn đi-ốt hữu cơ (organic diode) không cần tới lớp phân cực, tinh thể hay đèn nền như màn hình LCD. Nhờ cơ chế này, AMOLED có một số ưu điểm so với công nghệ LCD.

  Cũng giống như màn hình LCD, có một số thương hiệu về màn hình AMOLED:

  · Super AMOLED – thế hệ màn hình đầu tiên do Samsung sản xuất tích hợp điều khiển cảm ứng vào màn hình và có khả năng hiển thị tốt trong ánh nắng

  · Super AMOLED Plus – thế hệ màn hình AMOLED mới của Samsung thay thế màn hiển thị ma trận PenTile bằng ma trận RGB, giúp hiển thị màu chuẩn xác hơn.

  · HD Super AMOLED – một loại màn hình khác do Samsung sản xuất sử dụng ma trận PenTile. Chữ "HD" cho biết độ phân giải những màn hình này đều đạt đến chuẩn HD với mật độ điểm ảnh cao.

  · ClearBlack AMOLED – công nghệ được Nokia sử dụng. Đây là loại màn hình AMOLED dùng công nghệ "ClearBlack", lớp phân cực chống chói giúp hiển thị tốt ngoài nắng.
   
  5 people like this.
 2. hungkim99

  Newbie

  20/1/15
  11
  4
  0
  Nam
  Hay quá bác à, bác cố gắng phát huy nhé.
   
 3. truongRV

  Senior Member

  29/1/13
  123
  121
  0
  Nam
  Phu-Li, Hà Nam, Vietnam
  cảm ơn bác
   
 4. daohoa24

  daohoa24 Sony Xperia
  Senior Member

  9/6/13
  471
  704
  93
  Nam
  rất chi tiết. cảm ơn bạn đã chia sẻ
   
  2 people like this.
 5. truongRV

  Senior Member

  29/1/13
  123
  121
  0
  Nam
  Phu-Li, Hà Nam, Vietnam
  Cảm ơn bạn
   
 6. hungkim99

  Newbie

  20/1/15
  11
  4
  0
  Nam
  Tuần này bác làm về công nghê NFC cho anh em hiểu thêm tý..:)
   
 7. Nhatcuong_mobile

  Senior Member

  13/6/14
  237
  33
  0
  Nam
  Từ trước tới giờ vẫn tưởng IPS là màn LED hôm nay đọc bài viết của bạn mới biết là màn LCD. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.:)
   
 8. tranmi123

  Newbie

  9/4/15
  10
  2
  0
  Nữ
  bài viết khá là đầy đủ, cảm ơn bác đã chia sẻ
   
 9. hangpham

  Newbie

  31/5/15
  3
  0
  0
  Nữ
  Nghe người ta nói về màn LCD trên smartphone giống như vịt nghe sấm. giờ thì em đã hiểu. Cảm ơn bác nhiều !!!
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...