Chào mừng bạn đến Diễn Đàn ChơiMobile

Cộng đồng Mobile hàng đầu Việt Nam, Phát triển Android, iOS, Kỹ Thuật Mobile. Đăng ký ngay để tạo chủ để và cùng thảo luận !

Thảo Luận Android Kernel là gì? nó hoạt động ra sao?

Thảo luận trong 'Thảo Luận - Phát Triển Rom/ Lập trình Mobile' bắt đầu bởi truongRV, 17/4/16.

 1. truongRV

  Senior Member

  29/1/13
  123
  121
  0
  Nam
  Phu-Li, Hà Nam, Vietnam
  Kernel là gì?

  Kernel chính là (1)nhân của hệ điều hành, mà ở đây đang nói về (2)Android. Lý thuyết thì cũng dài dòng lắm, nhưng các bạn chỉ cần nắm cho mình vài gạch đầu dòng sau để hiểu chung chung về Kernel.


  • Thứ 1 Kernel là nhân của hệ điều hành.

  • Thứ 2 nó đáp ứng lại các hoạt động của bạn trên smartphone, là cầu nối giữa phần mềm và phần cứng(ví dụ: tăng âm lượng bằng phím cứng, khóa màn hình bằng nút cứng, hay nhấn 2 lần vào màn hình để bật tắt màn hình chẳng hạn)

  • Thứ 3 nó giúp Android hiểu các kết nối vật lý bên ngoài ( ví dụ : bạn cắm(3) cáp kết nối với máy tính ,(4)cắm chuột, (5)usb, hay (6)bàn phím). Do đó có nhiều smartphone không sử dụng được (7)USB OTG là do kernel chưa hỗ trợ bạn làm việc đó.

  Và cuối cùng nói chung thì Kernel là kiểm soát và điều khiển phần cứng, hiểu một cách đơn giản, Kernel chính là một mối nối và là (8)“thông dịch viên” giữa phần cứng và phần mềm.

  Kernel hoạt động ra sao?

  Để hiểu một cách đơn giản về cách hoạt động của kernel mình có 1 ví dụ như sau: Khi bạn nhấn mở ứng dụng (9)camera, ứng dụng camera sẽ gửi 1 lệnh yêu cầu mở cảm biến camera, lúc đó kernel sẽ tiếp nhận yêu cầu này và chuyển đổi thành dữ liệu xử lý rồi gửi đến chip xử lý trung tâm, thường là CPU hay chipset rồi CPU sẽ điều khiển cảm biến (10)camera mở ra, tiếp tục kernel sẽ (11)chuyển đổi các dữ liệu hình ảnh mà cảm biến camera thu được và trả về cho (9)ứng dụng camera rồi ứng dụng sẽ xử lý dữ liệu hình ảnh đề hoàn thiện 1 (12)khung hình hoàn chỉnh, và hiển thị trên màn hình. Thì ở đây các bạn có thể hiểu được rằng kernel đóng vai trò trung gian tiếp nhận các lệnh yêu cầu từ phần mềm là đầu vào và trả về các kết quả sau khi lệnh đó được xử lý là đầu ra.

  kernel.jpg

  Tuy nhiên, để Kernel giao tiếp được với các thành phần phần cứng, thì trong Kernel sẽ chứa các trình điều kiển hay còn gọi là Driver.

  Stock Kernel và Custom kernel?

  Stock Kernel chính là Kernel gốc mà của nhà sản xuất viết. Stock kernel thường được nhà sản xuất tối ưu tốt nhất cân đối giữa thời lượng (13)pin và hiệu năng của thiết bị để đảm bảo tính ổn định cao của thiết bị. Nếu thay đổi 1 Kernel không phù hợp, hoặc trong quá trình cài stock ROM gây lỗi kernel thì thiết bị có thể không hoạt động được hay còn gọi là brick.

  Custom Kernel là kernel được viết ra bởi các lập trình viên hoặc người dùng viết dựa trên mã nguồn gốc với những thay đổi, tinh chỉnh hoặc thêm các tính năng đặc biệt. Thông thường, các tính năng mà Custom Kernel thường có ví dụ như cho phép điều khiển xung nhịp CPU, GPU, làm tăng âm lượng loa lớn hơn mức mặc định, hay cho phép mở khóa không cần chạm đến phim cứng. Hoặc 1 vài sự can thiệp vào sau hơn để nâng cao điểm benchmark của thiết bị. Tuy nhiên custom kernel thường có thể thiếu ổn định hơn so với kernel gốc.
   
 2. deadlock

  Newbie

  26/6/16
  4
  0
  0
  Nam
  ho chi minh
  Rất hay :)
   
 3. vuquochuy97

  Official Member

  28/6/16
  34
  0
  0
  Nam
  hải phòng

Chia sẻ trang này