Các cách tối ưu tiết kiệm pin cho Smartphone

Thảo luận trong 'Thảo Luận - Phát Triển Rom/ Lập trình Mobile' bắt đầu bởi LuuBaoNgan3110, 26/6/13.

 1. Diễn đàn đang đang trong quá trình nâng cấp phiên bản 2017...
  Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi gì hãy post thông tin lỗi TẠI ĐÂY hoặc gửi mail đến csupport@choimobile.vn để được hỗ trợ nhanh nhất. BQT cũng rất mong muốn nhận được góp ý từ bạn !
  Cảm ơn bạn rất nhiều, Khách.
 1. LuuBaoNgan3110

  LuuBaoNgan3110 Thiên Sứ App Android
  Senior Member

  1. Điều chỉnh độ sáng màn hình tự động:
  Màn hình là một trong những thành phần "ăn" pin nhất trong một thiết bị di động, bất kể là máy đó chạy Android, iOS hay Symbian. Do đó, Google đã áp dụng phương thức tự điều chỉnh độ sáng màn hình cho hệ điều hành của mình. Tính năng này trên hoạt động bằng cách sử dụng một cảm biến gọi là ambient light sensor, thường được bố trí cạnh loa thoại hoặc ở cạnh trên của máy, để xem độ sáng của môi trường quanh người dùng là bao nhiêu, từ đó tinh chỉnh độ sáng của màn hình cho phù hợp. Phương pháp này có ba cái lợi: vừa tiết kiệm pin, vừa tiết kiệm công sức điều chỉnh thủ công, lại vừa giúp mắt chúng ta dễ chịu hơn. Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển giữa các nơi có độ sáng chênh lệch thì đây là tính năng cực kì hữu ích. Khi vào trong nhà, máy tự chỉnh màn hình tối lại một chút để tiết kiệm pin, còn lúc bước ra ngoài đường thì màn hình sáng mạnh lên để bạn nhìn rõ hơn dưới ánh nắng mặt trời. [size=15.454545021057129px]
  2. Sử dụng Titanium Backup đóng băng các app không dùng hoặc ít dùng(Yêu cầu máy đã Root):
  Trên máy android, nhiều apps mặc dù đã đóng nhưng vẫn chạy ngầm, đặc biệt là chạy ngầm để dò kết nối mạng lấy data về. Như vậy vừa tốn pin vừa tốn tiền net, nhất là 3G. Nhiều khi bạn chỉ muốn vào 3G xem chút kết quả xổ số chẳng hạn. Thế là ào ào các loại quảng cáo, rồi thì email, play market thì đòi cập nhật các apps, map thì tìm địa điểm, rất khó chịu!!! Kể cả khi bạn không dùng mạng hoặc tắt màn hình các apps này vẫn chạy ngầm. Đây là nguyên nhân lớn khiến máy bạn càng cài nhiều chương trình càng tốn pin, nhất là các chương trình miễn phí.

  Để giải quyết, mình đã dùng đến cứu cánh là Titanium Backup Pro đóng băng hết các apps không dùng thường xuyên. Cách làm này không phải là mới. Đã được thảo luận nhiều ở các forum, nhưng với mình thì xử lý mạnh tay hơn. Đại loại thế này:
  - Đối với các app Hàn, đóng băng không thương tiếc. (Nên tham khảo trước nên đóng băng app nào vì đã có thread hướng dẫn rất chi tiết)
  - Loại bỏ hết tất cả các loại tự động update, các kết nối tự động trong các apps.
  - Đóng băng cả những app cần thiết nhưng dùng không nhiều lắm như Market play, Google map, Gmail v.v… Lúc nào cần thì rã đông 5 giây là chạy lại ngon lành. (Các loại bản đồ luôn hao pin kinh khủng, là đối tượng đóng băng số 1 của mình, máy mình còn chạy cả Sygics nữa cũng đã đóng băng luôn).
  - Cẩn thận với những app miễn phí. Hạn chế càng nhiều càng tốt. Chúng liên tục chạy ngầm để xem máy bạn đang vào mạng thì kết nối để tự down quảng cáo về. Vừa tốn pin vừa tốn tiền.
  - Vào Setting->System->Tích vào Show CPU usage xem app nào thỉnh thoảng lại chạy ngầm thì cũng đóng băng luôn (Nhưng rất cần bạn cẩn thận và có kinh nghiệm với những app và service của hệ thống, đóng băng nhầm thì máy "nghỉ làm" luôn đó)
  Một số app cần thiết khi cần dùng lại thì rã đông chạy ngay sau vài giây. Các bạn nên đóng băng thôi nhé, không nên uninstall, biết đâu có lúc cần. Cách đóng băng các app thì tùy từng máy nên mình không liệt kê, với lại danh sách dài quá, liệt kê không hết, để phần các bạn tự mày mò.

  3. Không dùng thêm các phần mềm tiết kiệm pin:
  Chà, cái này dễ gây tranh cãi đây. Mình đã dùng thử nhiều app tiết kiệm pin (Juice Defender Pro, Battery Saver Pro…). Nhưng kết quả là xóa đi còn tiết kiệm hơn. Có lẽ các phần mềm này chỉ dùng cho những người ít “vọc”, mua máy xong có gì dùng nấy, mọi thứ đều thích được tự động hóa. Còn khi áp dụng những cách của mình đã nêu thì thực tế cài những phần mềm tiết kiệm pin trên hầu như không hiệu quả, lại tốn thêm pin để chính bản thân các app tiết kiệm pin chạy ngầm.

  4. Dùng AndroidWall ngăn chặn vào mạng ngầm. Tắt wifi, 3G khi không cần thiết(Yêu cầu máy đã Root):
  Đóng băng các apps chưa phải là giải pháp triệt để. Còn nhiều apps ta buộc phải để lại để dùng thường xuyên. Mà đã để lại thì khó tránh việc các app này chạy ngầm, cứ thấy có mạng bật lên là ào ào tự kết nối để lấy data, bất kể bạn muốn hay không muốn.
  Giải pháp của mình là dùng AndroidWall, là phần mềm khá hay. Nó cho phép bạn chọn những app nào được truy cập wifi hay 3G. Nó hoạt động giống như một tường lửa, chỉ app nào bạn cho phép mới được kết nối tránh cho bạn hao pin, hao tiền khi lướt web.
  Lưu ý ở đây: Nên dùng bản đóng tiền hoặc cr*ck nhé, bản free của nó cũng vào mạng down quảng cáo về như thường.
  Việc tắt mạng khi không cần thiết thì khỏi nói rồi. Đặc biệt là 3G, rất mau hao pin. Cái này có lẽ mình khỏi nói thêm, đã nêu nhiều ở các thread rồi.

  5. Căn chỉnh lại pin(chống pin ảo) với ứng dụng Battery Calibration(Yêu cầu máy đã Root):
  Đa số máy bị lỗi pin không báo chính xác dung lượng pin hiện có(Pin ảo). Không chỉ các máy vừa flash lại rom(Up Rom), mà cả những máy chúng ta dùng hàng ngày. Nguyên nhân là do tập tin /data/system/batterystats.bin vì nguyên nhân nào đó bị sai thông tin. Nghĩa là bạn sạc chưa đến 100% dung lượng pin thì máy đã báo đủ 100% rồi. Hoặc khi máy bạn còn đến 5% mà máy lại cho là 0% rồi tắt phụt luôn. Điều đó làm giảm thời gian máy chạy cho mỗi lần sạc.
  Hướng giải quyết của căn chỉnh lại pin là xóa tập tin batterystats.bin đó sau khi up Rom và hệ thống sẹ tự tạo mới lại, khi đó Pin sẽ sạc chính xác hơn nhiều. Người ta khuyến cáo máy của bạn nên căn chỉnh pin sau khi up rom hoặc cứ làm vài tháng 1 lần.
  Để căn chỉnh pin, thuận tiện nhất là sử dụng app Battery Calibration miễn phí sẵn ở CH Play(Market).

  - Cách đơn giản(Khá nhanh và chính xác):
  1) Cắm sạc điện thoại và đợi đến khi sạc đầy 100%.
  2) Chạy app, bấm vào nút Battery Calibration.
  3) Tháo dây sạc ra, reset lại điện thoại.
  4) Cắm sạc vào lại khoảng 5p thì làm lại bước 2) 1 lần nữa là xong.
  Nguồn: Sưu tầm.
   
 2. dokyson

  dokyson Administrator
  Thành viên BQT Administrator

  9/12/12
  18,143
  37,713
  0
  Nam
  Đã thử trên Optimus G và chạy quá ngon, Pin khá lên nhiều
   
  2 people like this.
 3. thuandiennang

  Senior Member

  17/12/12
  874
  1,128
  0
  Nam
  hà nội
  chuẩn nè ;)
   
  2 people like this.

Chia sẻ trang này

Đang tải...