1. mylifenewday

  mylifenewday Th.Viên Chính Thức

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  6
  Cờ người là một trò chơi dân gian Việt Nam trong các dịp lễ, tết, hội hè.. Đây là một trò chơi có cách bố trí các quân cờ và luật chơi giống với cờ tướng. Điểm khác biệt và độc đáo của trò này là việc thay các quân cờ trong bàn cờ bằng người thật, bàn cờ là một sân bãi rộng để cho các “quân cờ” có thể di chuyển được.

  [​IMG]

  Ở Bắc Bộ Việt Nam, cờ người gồm 16 quân cờ tướng do nam thủ vai và 16 quân cờ tướng do nữ thủ vai, thường được tuyển chọn từ các nam thanh nữ tú là con cháu trong làng, hoặc các võ sinh của võ đường. Tất cả 32 quân cờ ngồi trên một bàn cờ tướng vẽ ở một sân rộng, trong trang phục phù hợp với vai cờ của mình đóng. Hai người chơi cờ đứng trong sân cờ trực tiếp đến chỉ đạo từng quân cờ di chuyển, bên cạnh là một người đánh trống bỏi thúc giục. Các quân cờ người thường mặc áo rực rỡ có thêu biểu tượng quân cờ mình thủ vai ở trước ngực và sau áo để người xem dễ theo dõi diễn tiến ván đấu

  Ở thành phố Hồ Chí Minh, các quân cờ trong trang phục bên xanh, bên đỏ tay cầm binh khí, ngồi trên bàn cờ là một tấm thảm trải trên khoảnh đất rộng. Một quân cờ di chuyển có thể bằng quyền cước hay bằng binh khí được thể hiện giữa tiếng trống chầu thúc giục. Khi hai quân cờ ăn nhau thì ra khu vực sông (ngăn cách hai bên quân cờ) mà đánh nhau bằng quyền cước hay bằng binh khí giữa những tiếng trống giòn giã. Theo quy định đấu thủ cầm quân đỏ được đi trước, sau đó đến bên đen và luân phiên thứ tự cho đến khi kết thúc ván cờ. Khi ăn quân của đối phương thì quân cờ thể hiện bằng một bài biểu diễn song đấu hoặc một bài tự vệ. Các quân cờ cần phải trải qua sự tập luyện lâu dài và gian khổ, vì các đòn thế biểu diễn không phải dễ dàng. Trong không gian rộn rã của tiếng chiêng, tiếng trống khua liên hồi. Cờ xí, võng lọng bay phấp phới trong nắng xuân hồng, cùng với áo mão của "ba quân tướng sĩ" đã làm cho không khí ngày hội thêm hào hùng.

  Chơi cờ người trong các lễ hội cổ truyền không chỉ là một trò chơi giải trí đơn thuần mà còn là một cuộc đấu đầy trí tuệ . Xem chơi cờ người chúng ta không những chỉ thưởng thức các thế võ đẹp của các quân cờ mà còn thưởng thức trí tuệ qua từng nước cờ của các kỳ thủ. Chính sự hấp dẫn này nên trong các lễ hội đầu xuân nào cờ người cũng là sân chơi thu hút rất đông người đến xem, tạo ra sức sống lâu bền của các lễ hội dân gian.

  Nguồn: game co tuong
   
  Tags:
Đang tải...