Game co tuong - Cờ Toán Việt Nam

Thảo luận trong 'Linh kiện - phụ kiện - sim số' bắt đầu bởi mylifenewday, 7/11/13.

 1. Diễn đàn đang đang trong quá trình nâng cấp phiên bản 2017...
  Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi gì hãy post thông tin lỗi TẠI ĐÂY hoặc gửi mail đến csupport@choimobile.vn để được hỗ trợ nhanh nhất. BQT cũng rất mong muốn nhận được góp ý từ bạn !
  Cảm ơn bạn rất nhiều, Khách.
 1. mylifenewday

  Official Member

  22/5/13
  61
  12
  0
  Nữ
  Ở dốc Suối Hoa, ngay giữa trung tâm thành phố Bắc Ninh có một ông già đa tài, đa đoan. Ông là Vũ Văn Bẩy, gần 70 tuổi, người nổi tiếng với tài bắt gôn bóng đá,với nghề nặn tượng, viết văn. Ông cũng là tác giả môn chơi trí tuệ Việt Nam “xịn”: Cờ Toán.Khát vọng của ông là Cờ Toán sẽ chinh phục thế giới, thể hiện Trí tuệ Việt Namvà triết lý sâu sắc về cuộc đời.

  Luật chơi Cờ Toán Việt Nam

  Bàn cờ: Bàn cờ hình chữ nhật, gồm 99 ô (9 ô hàng ngang và 11 ô hàng dọc). Ô thứ 5 ở hàng thứ 2 của mỗi bên có đường chéo là vị trí cố định của quân số 0.
  Quân cờ: Hình trụ tròn, mỗi bên có 10 quân, mỗi bên một màu khác nhau. Quân số 0 có hình bộ não người, màu xám trắng. Trên những quân cờ còn lại mỗi quân có các dấu chấm tròn thể hiện các số thứ tự 1-9 (quân số 1 có một chấm tròn; quân số 9 có chín chấm tròn).

  Xếp quân: Hai bên cùng xếp quân vào hàng ngang dưới cùng, thứ tự từ 1 đến 9, từ trái sang phải, quân số 0 xếp vào ô có dấu chéo, phía trên ô số 5.

  Cách đi: Quân số 0 không được di chuyển. Các quân còn lại 1-9 đều được đi theo tám hướng: bốn hướng đi thẳng theo bốn phía ngang, dọc và bốn hướng chéo Đông, Tây,Nam, Bắc. Mỗi ô trống trên bàn cờ là một bước đi. Số bước đi được sẽ nhỏ hơn hay bằng trị số của từng quân cờ. Ví dụ, quân số 2 có thể đi 1 hay 2 ô trống,số 9 có thể đi từ 1 đến 9 ô trống, tùy mục đích của người chơi.

  Bắt quân: Khi có 2 quân bên mình đứng ở 2 ô liền nhau theo chiều dọc hoặc ngang hoặc chéo để tạo thành một phép tính và phía trước không có quân của đối phương đứng cản, lấy trị số của 2 quân tính các phép hoặc cộng (+), hoặc trừ (-), hoặc nhân (x), hoặc chia :)) với nhau để ra đáp số. Đáp số của mỗi phép tính là số bước đi để bắt quân của đối phương. Chẳng hạn, bên mình có quân 8 và quân 5 đứng liền nhau (8 đứng dưới, 5 đứng trên)theo hàng dọc thì có thể lấy 8-5 = 3 hoặc 8+5 = 13 để bắt quân đang đứng ở ô thứ 3 của đối phương (tính từ ô của quân 5 đứng trước) nếu muốn đánh tiến. Sau đó, lấy quân số 8 thế vào vị trí mà quân số của đối đối phương bị bắt. Còn nếu muốn bắt lùi thì lấy 5+8 = 13 và bắt quân đang đứng ở ô thứ 3 bắt đầu tính từ quân số 8. Riêng phép tính chia được đánh cả số dư. Ví dụ 8:5 = 1 dư 3. Như vậy có thể bắt quân ở ô số 1 hoặc ô số 3 theo hướng đi quân.

  Chú ý, nếu kết quả của phép cộng hoặc nhân mà lớn hơn 10 thì chỉ lấy số của hàng đơn vị để tính điểm bắt quân. Chẳng hạn 5+8 = 13 thì 3 là điểm để bắt quân của đối phương. Nếu là phép chia có dư thì lấy số dư để bắt quân. Chẳng hạn, lấy quân 8 chia cho quân 5 bằng 1 dư 3 thì 3 là ô cờ được bắt quân của đối phương. Không thể lấy 5 x 8 = 40 vì điểm 0 là không có giá trị. Nếu phía trước có quân của đối phương đứng cản thì không thể bắt được quân của đối phương. Chẳng hạn 8+5 = 13 thì có thể bắt được quân số bất kỳ của đối phương(1, 2, 3, 4...) đang đứng ở ô thứ 3 tính từ quân số 5 của bên mình, nhưng nếu ở ô thứ 1, 2 có quân đối phương đang đứng thì không thể bắt được quân ở ô thứ 3 kể trên.

  Kết thúc 1 ván cờ: Trong quá trình chơi, bất kể khi nào, cứ bắt được quân số 0 của đối phương là thắng tuyệt đối. Nếu không bắt được quân số 0 vẫn có thể tính việc thắng - thua bằng cách dựa theo số điểm. Mỗi quân cờ có số điểm tính theo trị số của nó. Chẳng hạn quân số 1 là 1 điểm, số 2 là 2 điểm... Hai bên thoả thuận thang điểm cho mỗi ván đấu là 10, 20 hay 30… điểm. Một cuộc chơi có thể thoả thuận 3, 5 hay 7 ván nhưng nếu bên đang bị dẫn điểm bắt được quân số 0 cũng giành chiến thắng tuyệt đối, kết thúc cuộc chơi. Nhưng trong quá trình thi đấu, bên nào bị đối phương bắt quân số 0 là bị xử thua tuyệt đối - dù trước đó đang dẫn trước 2-3-4 ván.

  Cụ thể:
  - Ván1: A thắng B với tỉ lệ điểm 10/7
  - Ván2: A thắng B với tỉ lệ điểm 12/5
  - Ván3: B thắng A tuyệt đối (tức B bắt được quân số 0 của A).
  Kết quả uối cùng: B thắng A.

  Chi tiết tại: game co tuong
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...