1. msmobile

  msmobile Th.Viên Premium

  Bài viết:
  11,225
  Đã được thích:
  4,178
  2483208_HTC_one_M8.jpg
  HTC One M8 là một trong những chiếc điện thoại có thiết kế ấn tượng nhất tính đến thời điểm hiện tại nhờ ngoại hình khác biệt so với các sản phẩm khác trên thị trường kết hợp với chất lượng hoàn thiện cao cấp. Trang tin Stuff mới đây đã có dịp ngồi lại với Daniel Hundt, giám đốc sáng tạo của HTC, để tìm hiểu thêm về quá trình tạo ra M8 và những ý tưởng nào công ty đã phải cân nhắc để có thể cho ra đời một thiết bị đẹp như vậy.

  Bắt đầu từ vật liệu

  "Tôi thích những vật thể có thiết không cứng nhắc, những vật có thể khiến bạn nghĩ rằng một chiếc điện thoại hoặc một chiếc ghế thì phải trông giống như thế. Đó là kết quả tự nhiên của vật liệu mà không cần sự can thiệp của công nghệ", Hundt nói. "Có rất nhiều cách bạn có thể dùng khi thiết kế nên một đối tượng. Bạn có thể bắt đầu bằng việc suy nghĩ đến hành vi của người dùng, đến lịch sử dụng loại đối tượng đó, hoặc bạn cũng có thể bắt đầu từ vật liệu và cố gắng để nó tạo hình ra chiếc điện thoại. Tất nhiên chúng tôi đã làm việc với nhiều kĩ sư để có được một bề mặt cong cho phần lưng của M8, và chúng tôi cũng nghĩ đến những thứ như mạch điện được làm cong nhẹ để khoe ra hết điểm nổi bật của nhôm. Còn ở thời điểm ban đầu, chúng tôi chỉ đơn giản là cầm một miếng kim loại và tự hỏi rằng chúng tôi nên làm gì với nó".
  2483209_HTC_One_M8_3.jpg

  Hundt thật sự thích ý tưởng rằng một chiếc điện thoại phải đơn giản là một miếng kim loại được đánh bóng, tất nhiên là trừ màn hình và camera. Câu hỏi mà ông đặt ra cho chính mình khi thiết kế một chiếc điện thoại mới không phải là "làm thế nào chúng ta có thể nhét cục pin to hơn vào", hoặc "làm thế nào để có màn hình to hơn". Thay vào đó, câu hỏi mà Hundt cho quan trọng phải là "làm thế nào chúng ta có thể đơn giản hóa nó?"


  Hundt nói rằng công việc của nhà thiết kế để là phải thỏa hiệp một cách thông minh. "Bạn như đang chơi cờ với nhóm tạo ra ăng-ten và nhóm âm thanh - có đến 10 ăng-ten rất rất nhạy trong chiếc M8, và những thứ đó cần không gian, nhưng âm thanh hiệu năng cao lại là một trong những điểm nhấn của sản phẩm, và điều đó chỉ có thể đạt được bằng cách sử dụng các loa khá lớn. Vậy là chúng tôi phải chạy đi chạy lại và cung cấp không gian cho họ (hai nhóm ăng-ten và âm thanh) mà không làm thay đổi hình dạng của máy". Nói cách khác, nhóm thiết kế của HTC phải thỏa hiệp với hai bộ phận kĩ thuật nhằm có được một thiết bị đẹp nhưng không phải hi sinh về tính năng.

  2483211_HTC_One_M8_4.jpg


  Trong thời đại smartphone hiện nay thì từng tính năng nhỏ khác nhau giữa các thiết bị cũng có thể được dùng làm một thông điệp gửi đến người dùng. "Đúng, chống nước là một tính năng hữu ích", Hundt nói, "nhưng nó lại ảnh hưởng đến kích thước sản phẩm. Đây chắc chắn là một thứ mà chúng tôi đã nghĩ đến - One M8 với khả năng chống nước theo chuẩn IPX3 - nhưng lần này chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã hi sinh một cách đúng đắn để có được kiểu dáng mà chúng tôi muốn".

  Việc lắng nghe khách hàng cũng là rất quan trọng. "Có những điểm lợi và hại khi sử dụng thẻ nhớ microSD, nhưng có rất nhiều phản hồi rằng người ta muốn có thêm dung lượng lưu trữ mở rộng, thế nên chúng tôi quyết định sẽ cho họ thứ mà họ muốn". Đây là câu trả lời cho việc HTC One M7 bản bán rộng rãi không sở hữu khe thẻ nhớ nhưng M8 lại có.

  2483210_HTC_One_M8_2.jpg


  Thế hệ One kế tiếp

  Các nhà thiết kế sản phẩm hiện đại phải đối mặt với một sự thật phũ phàng rằng vào thời điểm mà thiết kế của họ đến được tay công chúng, họ đã bắt đầu việc thiết kế model mới được nhiều tháng. "Nó là như vậy", Hundt đồng ý. "Ngay cả khi M8 chưa ra mắt thì chúng tôi đã bắt đầu làm việc với thiết bị kế tiếp. Tuy nhiên, chúng tôi không thiết kế một chiếc điện thoại mới hoàn toàn mỗi năm. Nó là sự thừa kế, một điểm nhấn mạnh mẽ mà bạn phải mang theo. Bạn có thể nhìn vào phần 'trán' và 'cằm' của One, những đường kẻ ở phía sau, cách mà chúng tôi đối xử với camera - tất cả các yếu tố đó là của riêng chúng tôi, cũng giống như cách mà BMW có tấm lưới hình quả thận vậy".

  2483212_HTC_One_M8_1.jpg

  Theo Hundt, việc thiết kế nên những linh kiện đó là một phần rất quan trọng và mang tính trách nhiệm. "Nó không giống như chiếc đồng hồ lâu lâu bạn mới nhìn vào. Với điện thoại, chỉ một lỗi nhỏ nhất cũng có thể gây khó chịu cho người dùng mỗi lần họ dùng máy, và điều đó thật sự làm mọi người cảm thấy phiền. Nhưng nếu bạn làm nó đúng thì tự khác nó sẽ trở nên đúng đắn, và điều đó là động lực để chúng tôi làm việc tốt hơn sau mỗi năm".

  Vị giám đốc này tiết lộ thêm rằng chiếc HTC One thế hệ mới sẽ có sở hữu nhiều thành phần kim loại hơn nữa. "Thân hình của M8 là 70% kim loại, nhưng tôi muốn con số này tiến gần hơn đến 100%". Hundt xác nhận lại rằng HTC cũng "đang làm việc với các thiết bị đeo được" và "chúng tôi sẽ có một số công ty đáng kinh ngạc cùng hợp tác với chúng tôi trong chuyện này".

  Nguồn: Stuff
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
Đang tải...