1. hsrose

  hsrose Th.Viên Premium

  Bài viết:
  2,344
  Đã được thích:
  1,338
  Hệ điều hành Android đã trải qua chặng đường năm năm phát triển, hàng loạt phiên bản mang nhiều cải tiến ra mắt. Sau đây là các tính năng chủ chốt trong các phiên bản Android từ khi ra mắt đến nay.
  [​IMG]
  Hiện mỗi ngày có khoảng 1,3 triệu thiết bị kích hoạt dùng Android. Một con số thật sự ấn tượng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của hệ điều hành này

  Android 1.0
  Ra mắt: ngày 23-11-2008
  HTC Dream là dòng smartphone thương mại dùng Android đầu tiên với kiểu dáng trượt kèm bàn phím vật lý. Phiên bản Android 1.0 chưa được Google định hình tên mã, dù trước đó tên gọi Astro Boy hay Bender được gán cho thế hệ đầu tiên này.
  Android 1.0 rất nguyên sơ, tích hợp sẵn khả năng đồng bộ dữ liệu với các dịch vụ trực tuyến của Google như Gmail, Google Calendar và Contacts, một trình phát media, hỗ trợ Wi-Fi và Bluetooth, thanh trạng thái hiển thị các thông báo ứng dụng và một ứng dụng chụp ảnh (camera) tuy chưa cho phép thay đổi độ phân giải và chất lượng ảnh.

  Android 1.1
  Ra mắt: ngày 9-2-2009
  [​IMG]
  Bên cạnh con số, Google rục rịch đưa hệ thống tên gọi (tên mã) vào các phiên bản Android. Tuy chưa chính thức áp dụng nhưng Android 1.1 đã có tên Petit Four. Không bao gồm nhiều tính năng, phiên bản này bổ sung một số chức năng mới cho Google Maps hiển thị chi tiết hơn, bàn phím ảo gọi điện thoại đã có thể hiển thị hoặc ẩn khi gọi, chương trình SMS cho phép người dùng lưu tập tin đính kèm. Android 1.1 sửa một số lỗi trong Android 1.0

  Android 1.5: Cupcake
  Ra mắt: ngày 30-4-2009
  Cupcake, tên mã đầu tiên áp dụng cho phiên bản Android. Cupcake mang nhiều tính năng mới như bàn phím ảo có khả năng dự đoán từ đang gõ, từ điển từ ngữ do người dùng đặt ra, hỗ trợ widget trên giao diện chủ, quay phim và phát lại video clip, lược sử thời gian cuộc gọi, chế độ tự động xoay màn hình theo hướng sử dụng (screen rotation). Trình duyệt web trong Cupcake có thêm khả năng sao chép/ dán (copy/paste).
  [​IMG]
  Ngoài ra, phiên bản này cho phép người dùng hiển thị hình ảnh trong danh bạ, một điểm thú vị mà hầu hết người dùng điện thoại di động muốn có. Màn hình chuyển đổi và hình ảnh khi khởi động máy được làm mới.

  Android 1.6: Donut
  Ra mắt: ngày 30-9-2009
  Donut khắc phục các chức năng “lỏng lẻo” trong Cupcake, mở rộng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói và ký tự đến bookmark và danh bạ. Android Market trở thành “chợ đầu mối” để người dùng tìm kiếm và xem các ứng dụng Android. Ứng dụng chụp ảnh và quay phim trong Donut nhanh hơn. Hệ điều hành hỗ trợ màn hình có độ phân giải lớn hơn, hướng đến các thế hệ smartphone màn hình lớn.
  [​IMG]
  Android 2.0: Eclair
  Ra mắt: ngày 26-10-2009
  Chỉ sau gần một tháng ra mắt Donut (Android 1.6), Google tung ra Eclair, phiên bản được nhận định là “bước đi lớn” của hệ điều hành này.
  [​IMG]
  Eclair cải tiến rất nhiều, từ giao diện đến ứng dụng bên trong hệ thống. Ứng dụng chụp ảnh tăng cường thêm chức năng zoom số (phóng to), cân bằng trắng, hỗ trợ đèn flash và các hiệu ứng màu sắc.
  Hệ thống hoạt động ổn định hơn, cải thiện khả năng xử lý, hỗ trợ kết nối Bluetooth tốt hơn, đặc biệt tùy chọn đồng bộ nhiều tài khoản. Một điểm thuận tiện được đánh giá cao lúc bấy giờ là giao diện danh bạ cho phép nhấn chọn vào một ảnh danh bạ để gọi, nhắn tin hay email đến họ. Giao diện ứng dụng lịch biểu (Calendar) cũng thay đổi.
  Eclair là phiên bản Android đầu tiên hỗ trợ ảnh nền động (live wallpaper) dù tùy chọn này tiêu tốn khá nhiều pin.

  Android 2.2: Froyo
  Ra mắt: ngày 20-5-2010
  Từ phiên bản 2.0 trở đi, Android dần hoàn thiện hơn. Phiên bản 2.2 (Froyo) mang Adobe Flash đến Android, kéo theo hàng loạt ứng dụng và game trên nền Flash. Người dùng cũng có thể xem video clip nền Flash như YouTube và “ra lệnh” thực hiện cuộc gọi qua Bluetooth.
  [​IMG]
  Một chức năng mới trong Froyo được nhóm người dùng lưu động yêu thích là USB Tethering và Wi-Fi Hotspot, biến chiếc smartphone Android thành thiết bị phát sóng Wi-Fi từ kết nối 3G. Tính năng này được sử dụng rất phổ biến đến ngày nay.
  Lần đầu tiên Android cho phép cài đặt ứng dụng (app) lên thẻ nhớ SD thay vì mặc định cài ngay vào bộ nhớ trong của thiết bị. Điểm “đầu tiên” nữa trong Froyo bao gồm mật khẩu đã hỗ trợ số và chữ số. Thiết bị đầu tiên mang nhãn Froyo ra mắt thị trường là HTC Nexus One.

  Android 2.3: Gingerbread
  Ra mắt ngày: 6-12-2010
  Đến cuối năm 2012, Gingerbread vẫn đang “phủ sóng” trên rất nhiều thiết bị dùng Android, chiếm đến hơn phân nửa (54%). Google hợp tác Samsung trình làng dòng smartphone đầu tiên sử dụng Gingerbread mang tên Nexus S, hỗ trợ công nghệ giao tiếp tầm gần NFC.
  [​IMG]
  Gingerbread đưa vào hệ thống một công cụ quản lý tải tập tin, cho phép theo dõi và truy xuất đến các tập tin đã tải về máy. Hệ thống này hỗ trợ nhiều camera cho các thiết bị có camera mặt sau và trước, quản lý nguồn pin hiệu quả hơn, tiết kiệm thời lượng pin. Phiên bản này khắc phục khá nhiều lỗi từ Froyo, kèm theo một số điều chỉnh trong giao diện người dùng (UI).

  Android 3.0: Honeycomb
  Ra mắt: ngày 22-2-2011
  Đây không chỉ là một phiên bản, mà có thể xem là một thế hệ Android đầu tiên dành riêng cho máy tính bảng (tablet), ra mắt cùng tablet Motorola XOOM.
  [​IMG]
  Mang những tính năng từ thế hệ Android 2.x, Android 3.0 cải tiến giao diện phù hợp với cách sử dụng máy tính bảng, bàn phím ảo thân thiện hơn, hỗ trợ xử lý đa tác vụ (multi-tasking), cho phép chuyển đổi qua lại các ứng dụng đang cùng chạy. Không chỉ có bề mặt được trau chuốt, phần lõi hệ thống có các cải tiến tương thích với phần cứng như hỗ trợ chip xử lý (CPU) đa lõi, tăng tốc phần cứng…
  Android 3.0 đặt nền móng quan trọng cho thế hệ Android 4.x hợp nhất, khắc phục sự phân mảng của Android (có các phiên bản riêng dành cho smartphone và tablet).
   
  Tags:
 2. hsrose

  hsrose Th.Viên Premium

  Bài viết:
  2,344
  Đã được thích:
  1,338
  Android 4.0: Ice Cream Sandwich
  Ra mắt: ngày 19-10-2011
  “Bánh kem sandwich” (ICS) là thế hệ Android được mong đợi nhất đến nay, ra đời cùng dòng smartphone “bom tấn” Samsung Galaxy Nexus, thế hệ smartphone đầu tiên trang bị ICS.
  [​IMG]
  Android 4.0 đưa chức năng truy xuất nhanh các ứng dụng thường dùng vào phần bên dưới giao diện chủ, tùy biến widget, dễ sắp xếp và duyệt danh sách ứng dụng hơn. Các ứng dụng đã có thể truy xuất nhanh từ màn hình khóa thiết bị (Lock screen), hiện các hãng sản xuất thiết bị chỉ mới cho phép Camera có thể chọn nhanh từ Lock screen.
  Ice Cream Sandwich hoạt động mượt mà, nhanh và đẹp hơn.

  Android 4.1: Jelly Bean
  Ra mắt: 9-7-2012
  Máy tính bảng Nexus 7, sản phẩm hợp tác giữa Google và Asus, là thiết bị dùng Jelly Bean đầu tiên ra mắt. Android 4.1 nâng tầm hoạt động cho hệ điều hành của Google, trở thành hệ điều hành cho thiết bị di động hàng đầu hiện nay, đe dọa cả “ông lớn” Windows.
  Khả năng sắp xếp giao diện chủ và widget trong Jelly Bean rất tùy biến và linh hoạt. Hệ thống hỗ trợ dịch vụ ví điện tử Google Wallet, đặc biệt trình duyệt web mặc định trong Android được thay thế bởi đại diện tên tuổi: Chrome, với khả năng đồng bộ dữ liệu theo tài khoản với bản Chrome trên máy tính.
  [​IMG]
  Jelly Bean giới thiệu Google Now, dịch vụ trực tuyến mới hiện chỉ dành cho Android, một phụ tá ảo đắc lực cho công việc sắp xếp lịch trình, tìm kiếm thông tin, xác định vị trí… Rất đa năng và được xem như lời đáp trả của Google với “phụ tá ảo” Apple Siri trong iOS.

  Android 4.1.2: vẫn là Jelly Bean
  Ra mắt: tháng 11-2012
  Chỉ sau gần năm tháng ra mắt Android 4.1, Google tiếp tục bồi thêm sức nặng cho Android với phiên bản 4.1.2 và vẫn mang tên mã Jelly Bean.
  Android 4.1.2 tiếp tục mang đến những cải tiến hấp dẫn cho ứng dụng chụp ảnh (Camera) như HDR, Photo Sphere, hiệu ứng ảnh, Google Now, đưa tính năng lướt chọn từ rất hay trong bàn phím ảo. Chức năng “bom tấn” hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng (multi-user profile) lần đầu tiên được áp dụng trong Android 4.2 nhưng chỉ có người dùng máy tính bảng thừa hưởng chức năng này.

  Android 4.2.2 : Bản nâng cấp nhỏ trước khi Androi 5 xuất hiện
  Google hiện đã phát hành bản nâng cấp Android 4.2.2 ngay sau khi bản Android 4.1.2 vừa đến tay người dùng smartphone và máy tính bảng.

  [​IMG]  Nhóm thiết bị dùng Android bản nguyên gốc từ Google gồm smartphone Nexus 4, Galaxy Nexus và máy tính bảng Nexus 7, Nexus 10 đã có thể cập nhật Android 4.2.2.

  Một số điểm mới trong bản nâng cấp Jelly Bean (Android 4.2.2)
  • Khắc phục lỗi âm thanh bị lắp khi dùng Bluetooth và lỗi tự khởi động lại thiết bị
  • Phần thông báo (Notification) tải ứng dụng (app) đã thay đổi, hiển thị thời gian và phần trăm dung lượng đã tải.
  • Phần thiết lập nhanh (Quick Settings) được cải tiến. Người dùng có thể giữ đè lên biểu tượng Wi-Fi và Bluetooth để thay đổi thiết lập.
  • Phần sạc không dây và thông báo gần cạn pin có âm báo mới.
  • Tốc độ hiển thị và lướt ảnh trong Gallery nhanh hơn.
  Bên cạnh đó, Google triển khai một vài cải tiến về bảo mật để gia tăng độ an toàn cho hệ điều hành Android như SecureRandom hay buộc người dùng phải chứng thực cho máy tính đang kết nối với thiết bị qua cáp để có thể truy xuất đến dữ liệu chứa bên trong nó.

  Tương lai Android X
  Nhiều khả năng Google sẽ giới thiệu Android 5.0 “Key Lime Pie” trong quý thứ 2/1012.
  Google chuẩn bị những bước tiếp theo để cho ra mắt hệ điều hành Android 5.0

  [​IMG]

  Báo cáo cho biết Android 5.0 của Google cũng sẽ được thiết kế để tối ưu hóa cho máy tính bảng, cũng như có khả năng khởi động hai hệ điều hành (dual-operating system) trên cùng một thiết bị.
  Như vậy Android 5.0 của Google có khả năng cài đặt và chạy song song với hệ điều hành Windows 8 của Microsoft, đặc biệt là có khả năng chuyển đổi giữa hai hệ điều hành mà không cần tắt máy.
  Ngoài ra, thông qua Android 5.0 Google cũng muốn tìm kiếm cơ hội khác để gia nhập vào thị trường máy tính xách tay và netbook.
   
  msmobile thích bài này.
 3. daoviethai_78

  daoviethai_78 Th.Viên Premium

  Bài viết:
  2,792
  Đã được thích:
  34
  mình được dùng từ 1.6 tới 4.0 roài
   
  msmobile thích bài này.
 4. msmobile

  msmobile Th.Viên Premium

  Bài viết:
  11,225
  Đã được thích:
  4,178
  Hy vọng sắp có 5.0
   
 5. nguyenviet181

  nguyenviet181 Th.Viên Chính Thức

  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  11
  Bản đầu tiên mình dùng là 2.3, giờ là 4.2 nhưng ko phải stock :D
   
  msmobile thích bài này.
 6. nhungdt

  nhungdt Thành Viên Mới

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Mong chờ sự xuất hiện của 5.0
   
 7. hsrose

  hsrose Th.Viên Premium

  Bài viết:
  2,344
  Đã được thích:
  1,338
  Nghe thông tin rò rỉ thì có thể sẽ có android 4.3 trước
   
Đang tải...