Tìm hiểu về các loại và chuẩn của kết nối USB

Thảo luận trong 'Thảo luận chung - hỏi đáp, trợ giúp' bắt đầu bởi truongRV, 13/4/15.

 1. Diễn đàn đang đang trong quá trình nâng cấp phiên bản 2017...
  Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi gì hãy post thông tin lỗi TẠI ĐÂY hoặc gửi mail đến csupport@choimobile.vn để được hỗ trợ nhanh nhất. BQT cũng rất mong muốn nhận được góp ý từ bạn !
  Cảm ơn bạn rất nhiều, Khách.
 1. truongRV

  Senior Member

  29/1/13
  123
  121
  0
  Nam
  Phu-Li, Hà Nam, Vietnam
  Có 3 loại USB phổ biến nhất đó chính là USB Type A, USB Type B, USB Type C. Và bên cạnh mỗi loại USB này thì còn xuất hiện hiện thêm một khái niệm nữa đó chính chuẩn kết nối. Tính tới thời điểm này thì chúng ta đang có 4 chuẩn đó là chuẩn kết nối USB 1.0, đây là chuẩn kết nối được ra đời vào tháng 01/1996.

  Thế hệ thứ 2 ra đời vào tháng 04/2000 mang tên chuẩn kết nối USB 2.0, đây cũng là chuẩn kết nối được sử dụng vô cùng rộng dãi hiện nay.

  Thế hệ thứ 3 là chuẩn kết nối USB 3.0, nó ra mắt tháng 11/2008.

  Thế hệ kết nối cuối cùng chính là chuẩn USB 3.1 mới được công bố khoảng cuối năm 2013. Đây cũng chính là chuẩn kết nối mở đường cho loại USB Type C mà lát nữa chúng ta sẽ tìm hiểu.

  Xem thêm video cho dễ hiểu:  Các loại USB

  USB TYPE-A

  Type A là loại USB có cổng lớn với một khung kim loại vuông vức bọc bên ngoài một miếng nhựa và có chứa các điểm tiếp xúc. Nó chính là đầu loại lớn này, và thường một cáp kết nối thì sẽ có 2 loại đầu USB.

  Như cái cáp này thì đầu lớn của nó sẽ là loại Type-A còn đầu còn lại là Type-B. Tức là đầu mà chúng ta cắm vào máy tính chính là Type-A còn Type-B là đầu cắm vào thiết bị của bạn. Tuy nhiên thì việc cắm vào đâu không quyết định nó là Type-A, mà chúng ta thường sẽ chỉ những đầu nối có cổng lớn hơn là Type-A.

  USB Type A có đầu đực và đầu cái. Đầu đực USB-A là đầu nằm trên dây cáp, USB Flash hoặc đầu thu-phát của chuột không dây,… Nó được cắm vào USB Type-A đầu cái, thường nằm trên các thiết bị chủ như Máy tính, TV, Củ sạc,….

  USB TYPE-B

  Nếu USB Type-A thường được dùng làm đầu của cáp kết nối để cắm vào máy tính thì USB Type-B là loại cổng USB trên đầu còn lại của sợi dây cáp, được dùng để kết nối với các thiết bị như smartphone, ổ cứng, máy in, MODEM,…

  USB Type-A là loại luôn giữ nguyên hình dáng sau rất nhiều thế hệ nhưng Type-B lại đa dạng hơn, đây là việc phải làm nhằm giúp cho chúng tương thích tốt hơn với loại thiết bị mà chúng kết nối.

  USB Type-B có 5 dạng phổ biến:

  Standard-B: Thiết kế này được tạo ra từ phiên bản sử dụng chuẩn USB 1.1 và vẫn được phát triển lên phiên bản 2.0. Chúng chủ yếu được dùng để kết nối các thiết bị ngoại vi cỡ lớn như máy in, máy scan.

  Mini USB (đầy đủ là Mini-B USB): Đây là loại có khung ngoài dạng hình thang cân, thường được dùng trong các thiết bị điện thoại, máy ảnh đời cũ. Loại này có cấu trúc đơn giản nhưng tốc độ truyền tải thấp và dễ bị lỏng chân sau một thời gian sử dụng.

  Micro USB (Micro-B USB): Nhỏ gọn hơn Mini USB, đầu đực của chúng có ngàm để giữ cho việc kết nối được chắc chắn hơn. Micro USB là dạng thiết kế được sử dụng trên hầu hết các thiết bị di động hiện nay.

  Micro-USB 3.0 (Micro-B USB 3.0): Loại thiết kế khá tiên tiến, phát triển lên từ Micros USB nhằm mang lại tốc độ truyền tải nhanh chóng tương thích với USB phiên bản 3.0. Chúng thường được sử dụng trên các ổ cứng di động. Galaxy Note 3 của Samsung cũng là chiếc smartphone hiếm hoi sử dụng chuẩn này.

  Standard-B USB 3.0: Thiết kế này rất giống với Standard-B, tuy nhiên nó được tạo ra để đáp ứng được tốc độ của kết nối USB 3.0. Hai đầu dây nối USB loại này đều có màu xanh dương.

  Bên cạnh đó, vẫn còn một thiết kế nữa, ít phổ biến hơn, là USB 3.0 Power-B. Thiết kế này có thêm hai chân để cung cấp nhiều năng lượng hơn cho thiết bị ngoại vi. Và còn một loại cổng Micro Type-AB cực hiếm cho phép thiết bị hoạt động với chức năng của cả một máy chủ và một thiết bị ngoại vi.

  Ngoài ra, Apple, Samsung hay Sony Ericsson cũng là những hãng có sử dụng USB Type-B độc quyền của mình, chẳng hạn như cổng Lightning hay cổng 30-pin trước đây.

  USB TYPE-C

  USB Type-C là loại kết nối rất mới hiện nay, đây sẽ là loại kết nối của tương lai và sẽ được sử dụng rất nhiều. trên một sợi cáp điện thoại thông thường có cả USB Type-A và USB Type-B. Chẳng hạn mỗi lần kết nối điện thoại với máy tính, chúng ta cần tìm đầu đực của Type-A cắm vào đầu cái Type-A, sau đó là tìm đầu đực Type-B cắm vào đầu cái Type-B trên thiết bị. Tuy nhiên với USB Type-C, chúng ta có thể cắm bất cứ đầu nào mà không sờ nhầm lẫn bởi cả 2 đầu dây đều giống nhau. Chưa kể đến việc các đầu này cũng được thiết kế theo dạng đối xứng tương tự Lightning nên không sợ cắm ngược.

  Hơn nữa Đầu USB Type-C có kích thước tương đương Micro USB nên khá nhỏ gọn (8,4 x 2,6 mm), tuy nhiên chúng cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 10GBps cùng điện áp đầu ra có thể lên tới 20V, 100W. Chính vì vậy, USB Type-C là hoàn hảo để sạc pin cho các laptop, mở màn là MacBook 2015 và sắp tới có thể là nhiều laptop của các hãng khác.
   
  2 people like this.

Chia sẻ trang này

Đang tải...