Việt hóa 1 ứng dụng android

Thảo luận trong 'Thảo Luận - Phát Triển Rom/ Lập trình Mobile' bắt đầu bởi zizi, 25/3/13.

 1. Diễn đàn đang đang trong quá trình nâng cấp phiên bản 2017...
  Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi gì hãy post thông tin lỗi TẠI ĐÂY hoặc gửi mail đến csupport@choimobile.vn để được hỗ trợ nhanh nhất. BQT cũng rất mong muốn nhận được góp ý từ bạn !
  Cảm ơn bạn rất nhiều, Khách.
 1. zizi

  Newbie

  25/3/13
  6
  2
  0
  Nam
  hiện nay android đã trở thành 1 su thế mới và hấp hẫn cho các nhà sản suất app, game với đa ngôn ngữ khác nhau, có thể có hoặc không hỗ trợ tiếng việt
  Sau đây mình xin giới thiệu 1 bài về việt hóa ứng dụng android cho các bạn cùng tìm hiểu
  1) Chuẩn bị các tool sau
  + EasyApkDisassemble 1.3.1 - ứng dụng để bung tệp apk:
  Downloads - easy-apk-dissassembler - A simple user interfarce for Windows to modify entirely your APK with ressources - Google Project Hosting
  + Notepad ++ nếu máy bạn có rồi thì thôi
  http://download.tuxfamily.org/notepadplus/5.9.3/npp.5.9.3.Installer.exe
  2) Thực hiện
  mình sẽ lấy tools moboplayer làm hướng dẫn:
  Các bạn tiến hành giải nén EasyApkDisassemble 1.3.1
  sau đó bỏ ứng dụng apk cần việt hóa vào thư mục chứa EasyApkDisassemble 1.3.1
  [​IMG]
  + Chạy EasyApkDisassembler.EN.bat, bạn sẽ thấy các tùy chọn:

  0. Giải nén tệp apk
  1. Đóng gói tệp apk đồng thời sign luôn
  ...

  Việt hóa chỉ cần biết 2 cái ấy là đủ !

  + Bạn chọn (0). Sau đó bạn nhập chính xác tên ứng dụng bạn cần Việt hóa vào (bao gồm cả định dạng, bạn nên copy paste cho chính xác )
  [​IMG]

  + Nếu quá trinh giải nén thành công, bạn sẽ được thư mục dis_<tên ứng dụng>. Ở đây của mình là dis_Lucky_patcher.apk. Nếu quá trình giải nén không thành công, tệp đó có lẽ chưa Việt hóa được bằng phương pháp này.
  [​IMG]
  + Bạn truy cập đến đường dẫn dis_<tên ứng dụng>\res\values, sẽ thấy các tệp tin XML. Đây là nơi lưu trữ các xâu ký tự để cho mình Việt hóa. Các ký tự sẽ được lưu giữ chủ yếu ở 2 tệp strings.xml và arrays.xml.
  Bạn mở 2 tệp này bằng Notepad++, Việt hóa bằng cách thay thế các cụm từ tiếng Anh in đậm trong tệp bằng cụm từ tiếng Việt tương ứng.
  [​IMG]
  Lưu ý quan trọng:

  _ Không được Việt hóa những ký tự đặc biệt, hoặc những cụm đặc biệt. Ví dụ như setting_key_btn_seek_interval

  _Không được Việt hóa dòng lệnh chứa ký tự value ở sau name= của file array.xml. Ví dụ như <string-array name="font_sizevalue_list">

  _ Trong quá trình Việt hóa, bạn phải luôn kiểm tra file xml bằng Microsoft Word. Nếu file của bạn không mở được bằng MS word, file đó đã bị lỗi. Lỗi phát sinh do bạn thêm ký tự đặc biệt trong quá trình dịch (ví dụ như &) hoặc do bạn vô tình làm sai câu lệnh của tệp (ví dụ như 1 câu lệnh đầy đủ là <string name="setting_playback">Playback</string> thì bạn xóa mất 1 dâu ngoặc nào đó <string name="setting_playback">Playback/string>).

  _ Bạn có thể dùng Google dịch (cách rất thông dụng và phổ biến). Tuy nhiên mình không khuyên khích và cũng chưa bao giờ làm theo cách này, vì Google chỉ dịch theo kiểu word by word, rất khó để dịch chính xác cụm từ(chỉ khi có người dịch sẵn cụm từ đó và nhập vào google dịch). Nếu bạn cứ dịch bằng Google dịch, bạn sẽ thấy những cụm từ tiếng Việt rất ngớ ngẩn !
  Vì thế bạn nên tập trung vào chuyển thể nghĩa của cụm từ, sao cho đúng là được, không cần quá quan trọng việc dịch đúng từng từ 1.


  + Sau khi dịch xong, bạn mở lại file EasyApkDisassembler.EN.bat, chọn <1>, sau đó nhập tên ứng dụng mình vừa Việt hóa vào.

  Nếu quá trình đóng gói thành công, bạn đã Việt hóa thành công; còn nếu phát sinh lỗi, bạn phải kiểm tra lại các tệp xml của mình.


  Chúc các bạn thành công!
  Nguồn: android.vn
   
  2 people like this.
 2. kuchip zin zin

  Official Member

  11/1/13
  88
  50
  18
  Nam
  nhân viên
  Thái Bình, Thái Bình, Vietnam
  bạn ơi nó báo luôn thế nào là sao . mình bấm 0>>>> copy duong xxxx.apk và báo là "java" is not recognized as an internal or external command là sao
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...